Quy định của chính phủ về thời hạn bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình

Những dòng xe này phải lắp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, theo đúng quy định của Bộ GTVT. Thiết bị giám sát hành trình được sử dụng phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

Những loại xe nào phải lắp thiết bị giám sát hành trình 

Thiết bị giám sát hành trình là thiết bị điện tử, gắn trực tiếp trên các phương tiện vận tải, nhằm cho các thông tin về xe và người lái như vị trí, vận tốc, thời gian lái xe,… Sản phẩm này sẽ có 1 sim đi kèm, làm chức năng gửi dữ liệu từ thiết bị về hệ thống máy chủ của đơn vị sản xuất thiết bị giám sát hành trình và máy chủ của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam. Các dữ liệu này đảm bảo chính xác, trung thực, không một bên thứ 3 nào được quyền tác động, thay đổi dữ liệu. Việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở các xe cá nhân bắt đầu phổ biến ở nước từ gần chục năm trở lại đây. Đến năm 2011, nhiều dòng xe kinh doanh vận tải hành khách như xe khách, xe du lịch, xe chạy hợp đồng cũng bắt buộc lắp thiết bị này. Việc lắp sản phẩm này đồng thời vừa nâng cao hiệu quả kinh doanh của chủ sở hữu, vừa là một cơ sở để cơ quan chức năng quản lý vận tải từng địa phương hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, trật tự giao thông của cả nước. [caption id="attachment_53" align="alignnone" width="620"] Năm 2017, nhiều loại xe phải lắp thiết bị giám sát hành trình[/caption] Theo quy định của cơ quan chức năng, hầu như các dòng xe kinh doanh vận tải hành khách và vận tải hàng hóa ở Việt Nam hiện nay đều bắt buộc phải lắp sản phẩm này mới đủ điều kiện hoạt động. Cụ thể, theo Nghị định 86 quy định, xe tải từ 7 tấn đến dưới 10 tấn phải gắn phù hiệu xe tải và lắp TBGSHT trước ngày 1/7/2016 và hạn cuối đối với xe tải từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn là ngày 1/1/2017.

Như vậy, lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát hành trình năm 2017 như sau:

- Trước ngày 01/7/2015: Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình; - Trước ngày 01/1/ 2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình; - Trước ngày 01/ 7/2016: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình; - Trước ngày 01/1/ 2017: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình; - Trước ngày 01/ 7/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Các loại xe trên cần lắp đặt sản phẩm đúng lộ trình, nếu không sẽ bị xử phạt nặng, từ phạt hành chính đến tước phù hiệu lái xe.  Ngoài ra, đối với các xe cá nhân, xe cho thuê, xe tự lái,… không nằm trong diện bắt buộc lắp đặt sản phẩm trên, người dùng cũng có thể chủ động lựa chọn những loại thiết bị định vị phù hợp để quản lý xe mọi lúc, mọi nơi. Thông thường, phí quản lý cho một thiết bị chỉ 1 triệu đồng/ thuê bao/ năm, rất hợp lý so với hiệu quả mà sản phẩm mang lại. Do đó, nhiều chủ xe đã chủ động lựa chọn những thiết bị phù hợp để lắp đặt trên xe, vừa đảm bảo an toàn khi không may có sự cố, vừa quản lý kỹ các thông tin về xe và người lái.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc lắp thiết bị định vị ô tô năm 2017, hy vọng hữu ích với người dùng. Sang năm 2018, các dòng xe tải dưới 3,5 tấn cũng sẽ bắt buộc lắp thiết bị này mới đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những thông tin, chính sách, quy định về việc lắp thiết bị này để đa dạng thông tin cho quý bạn đọc.

Các bạn có thể xem thêm bài viết: 5 Lý do thiết bị giám sát hành trình V5 được lựa chọn sử dụng Địa chỉ bán thiết bị giám sát hành trình xe uy tín, chất lượng tại Hà Nội Hiện nay thị trường thiết bị giám sát hành trình rất đa dạng với nhiều chủng loại, mẫu mã, giá cả. Tuy nhiên, làm sao để chọn được địa chỉ mua thiết bị giám sát hành trình chính hãng, đáng tin cậy nhất với giá thành phải chăng nhất? Công ty Việt Tech GPS là đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị giám sát hành trình uy tín, chất lượng trên thị trường. Chúng tôi có các dòng sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy, trải qua khâu kiểm định khắt khe trước khi được phân phối trên thị trường. Việt Tech GPS luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng hàng đầu với giá cả phải chăng nhất

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận