Danh sách thiết bị giám sát hành trình hợp quy 

Thiết bị giám sát hành trình hợp quy. Việc những xe nào cần lắp thiết bị giám sát hành trình hợp quy hay không hợp quy đang là vấn đề khá tù mù với các tài xế. Nhiều người phải tận khi bị xử phạt mới biết xe mình nằm trong diện bắt buộc. Vậy, thiết bị giám sát hành trình hợp quy là gì? Và sản phẩm này phù hợp với những dòng xe nào? Thiết bị giám sát hành trình hợp quy là một sản phẩm điện tử gắn trực tiếp lên xe ô tô, tích hợp một sim điện thoại, cung cấp các thông tin về xe và tài xế như vị trí, vận tốc, lộ trình di chuyển, quãng đường,… Sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy nghĩa là đã qua kiểm định, có chứng nhận chất lượng của Bộ GTVT và Bộ TTTT. Sản phẩm này phù hợp với các xe cần lắp đặt mới đủ điều kiện đăng kiểm. [caption id="attachment_164" align="aligncenter" width="670"] Thiết bị giám sát hành trình hợp quy[/caption]

Khi lắp đặt một sản phẩm hợp quy, bạn cần yêu cầu rõ các thông tin:

- Giấy tờ hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm (Bản sao công chứng) - Hợp đồng mua bán rõ ràng - Tính năng đầy đủ theo quy định - Chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm rõ ràng. Cụ thể, tính năng một sản phẩm giám sát hành trình hợp quy cần có 7 điểm tối thiểu như sau phù hợp với QC31:2014/Bộ GTVT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình ô tô như sau: - Thông tin về xe và lái xe; - Hành trình của xe; - Tốc độ vận hành của xe; - Số lần và thời gian dừng, đỗ xe; - Số lần và thời gian đóng, mở cửa xe; - Thời gian làm việc của lái xe (bao gồm: thời gian lái xe liên tục của người lái xe và tổng thời gian làm việc trong một ngày của người lái xe). Vậy, có phải các loại xe ô tô đều bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình hợp quy? Theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thì những dòng xe sau phải lắp sản phẩm định vị hợp chuẩn: - Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải gắn thiết bị giám sát hành trình. - Xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải phải lắp thiết bị giám sát hành trình; - Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Và đến trước ngày 01/7/2018: Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Với những dòng xe này, ngoài việc lắp thiết bị giám sát hành trình hợp quy, phía đơn vị kinh doanh vận tải và nhà cung cấp thiết bị còn có trách nhiệm đảm bảo cho thiết bị hoạt động liên tục, gửi dữ liệu chính xác về trung tâm thông tin của TCĐB VN. Trường hợp doanh nghiệp vận tải không lắp sản phẩm đúng chuẩn hoặc có lắp nhưng không hoạt động, thiếu dữ liệu sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí tước giấy phép kinh doanh vận tải và không được cấp phép phù hiệu mới. Tuy nhiên, với quy định như trên không có nghĩa chỉ các dòng xe trong diện kể trên mới lắp thiết bị giám sát hành trình hợp quy. Trên thực tế, nhiều chủ xe dù không thuộc diện bắt buộc lắp đặt vẫn chủ động trang bị sản phẩm hợp quy cho xe. Bởi đây là những sản phẩm đã qua kiểm định gắt gao của nhà sản xuất và cơ quan chức năng nên chất lượng ổn định, tạo được niềm tin lớn với khách hàng. Tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cách đăng nhập thiết bị giám sát hành trình Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại thiết bị giám sát hành trình hợp quy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, quý khách vui lòng liên hệ.

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận